Nghề tổ chức sự kiện có đang hót dưới góc nhìn chuyên gia

Có rất nhiều ngành nghề để lựa chọn và phát triển. Bạn hãy đọc bài viết này để tham khảo về nghề tổ chức sự kiện và những tiêu chí quan trọng cần có để xem mình có phù hợp không nhé! Hãy cùng https://thicongbackdrophanoi.com/ đi tìm hiểu nhé!

Trong một vài năm trở lại đây, nhiều trường Đại học không chỉ tập trung đào tạo kiến thức chuyên môn mà còn thường xuyên tổ chức các sự kiện (sự kiện chào Tân sinh viên, cuộc thi MC, cuộc thi sắc đẹp,…) nhằm tạo môi trường hoạt động ngoại khoá cho các bạn sinh viên năng động. Từ cái nôi Đại học, nghề tổ chức sự kiện trở thành hướng đi được nhiều bạn trẻ yêu thích và quyết định gắn bó ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường. Nhưng thực tế đang cho thấy, số lượng tham gia nghề cực đông – tỉ lệ bỏ nghề cũng rất nhanh và lớn.

Chuyên gia Bill Nguyễn – người từng có hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành Tổ chức sự kiện, là chuyên gia tư vấn chiến lược truyền thông và sự kiện cho các nhãn hàng lớn trong nước và quốc tế như: Mercedes-Benz, Unilever… và hiện đang giảng dạy môn Tổ chức sự kiện chuyên nghiệp tại các trường Đại học: Kent International College, Đại Học Tôn Đức Thắng, Đại Học Tài Chính – Marketing…, đã có những chia sẻ toàn diện về nghề từ góc khuất đến vinh quang, cũng như đưa ra lời khuyên cho nhiều bạn trẻ.

Tổ chức sự kiện: làm 1 nghề phải biết 9 nghề…

Trước khi trở thành một đạo diễn và nhà sản xuất như hiện tại, Bill Nguyễn từng có thời gian trải nghiệm nhiều qua nhiều nghề nghiệp như MC, nhà quản lý dự án,…, anh chia sẻ: “Nghề này là một trong những nghề khá đặc biệt do để làm được một event hoàn chỉnh chúng ta cần kết hợp được rất nhiều những lĩnh vực khác nhau và có kiến thức tổng hợp ở nhiều chuyên ngành.

Trước tiên để lên kế hoạch cho một sự kiện, chúng ta cần có kiến thức tổng quát về marketing và truyền thông, phải có hiểu biết về sân khấu hoá, các yếu tố văn hoá nghệ thuật, cũng như kỹ năng phân tích, lập kế hoạch, xây dựng đề án, thuyết trình và thuyết phục….

Nghề Tổ chức sự kiện dưới góc nhìn chuyên gia: Lĩnh vực không dành cho những bạn trẻ ảo tưởng sức mạnh – Ảnh 2.
Nghề Tổ chức sự kiện dưới góc nhìn chuyên gia: Lĩnh vực không dành cho những bạn trẻ ảo tưởng sức mạnh – Ảnh 2.
“Để làm ra được mộ sự kiện hoàn chỉnh, cần phải kết hợp được rất nhiều lĩnh vực khá nhau và có kiến thức tổng hợp ở nhiều chuyên ngành”, chuyên gia cho biết.

Khi kế hoạch hoàn thành thì triển khai khai từ một bản đề án sự kiện, một kịch bản ra hiện thực lại là câu chuyện khác. Quá trình này, người làm sự kiện sẽ phải làm việc với các đơn vị về sản xuất, từ địa điểm tổ chức, sân khấu, âm thanh, ánh sáng cho đến MC, ca sĩ, nhóm nhảy, nhân sự hỗ trợ,…”

Nhìn chung, việc nghiên cứu và học hỏi ở tất cả các lĩnh vực là điều buộc ai cũng phải làm nếu muốn theo đuổi lĩnh vực tổ chức sự kiện. Mỗi bộ phận, mỗi đơn vị liên kết tổ chức là một mắt xích quan trọng, là yếu tố không thể thiếu đảm bảo cho chương trình thành công. Mở rộng quan hệ xã hội, trau dồi kĩ năng giao tiếp chính là chìa khoá để người làm sự kiện bước đi một cách dễ dàng hơn trên con đường sự nghiệp của mình.

Nghề sự kiện không dành cho người ảo tưởng sức mạnh, yêu thích thứ ánh sáng phù phiếm

Tâm sự về những góc khuất và cám dỗ của nghề tổ chức sự kiện, Bill Nguyễn cho rằng cám dỗ trong nghề nảy sinh và hình thành chủ yếu từ các cá nhân, không mang tính đại diện. Nhưng ngược lại, nghề sự kiện lại có rất nhiều góc khuất mà anh thường xuyên chia sẻ tại các buổi hội thảo:

 

1. Nghề của sự ảo tưởng sức mạnh: Nhiều bạn nghĩ làm nghề event là sẽ được làm các show ca nhạc hoành tráng mà bạn thấy trên TV, được gặp gỡ nhiều ca sĩ, diễn viên thần tượng, được cầm bộ đàm, micro điều khiển và sắp xếp mọi nhân sự trong event….

2. Nghề không chính quy: Có đến 60-70% nhân sự làm nghề này là làm trái ngành. Đôi khi dòng đời đẩy đưa, hoặc một cơ duyên nào đó dẫn dắt các bạn đi làm event. Nên nói đây là “Nghề” mà bạn chọn cũng được, mà “Nghiệp” thì cũng chẳng sai.

3. Nghề không thân thiện: Nghề này chỉ thật sự phát triển tại các thành phố lớn, còn khi về các vùng nông thôn, kể cho bố mẹ nghe về nghề tổ chức sự kiện, chắc chắn bố mẹ sẽ hỏi là “mày đi làm đám cưới, đi khiêng loa hả con…?”. Nghề này cũng không thân thiện khi phải đi sớm về khuya, phải làm việc cuối tuần, phải đi công tác nhiều ngày, phải đi xe, đi máy bay đều như cơm bữa…. có khi cả tuần không gặp gia đình, không thân thiện là vì vậy. Nhiều khi còn dễ độc thân quá lâu vì không có thời gian mà đi hẹn hò.

Chính điều này là những ánh sáng phù phiếm khiến đa số các bạn trẻ lựa chọn nghề này. Phải nói thật, tổ chức sự kiện là nghề của sự cực nhọc, của áp lực, của những giây phút căng thẳng khi sắp đến giờ event, của những bữa bỏ ăn hay những đêm không ngủ để chạy deadline hay set up hiện trường. Có thể nói, nghề sự kiện chưa bao giờ màu hồng như các bạn từng nghĩ.

Vì vậy để có thể thành công trong nghề tổ chức sự kiện thì bạn cần yêu nghề, có kinh nghiệm và hăng say học hỏi.

Dưới đây là một vài thông tin có thể bạn cần về một số hạng mục chủ yếu trong thực thi tổ chức sự kiện:

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất nhé! zalo 03899 373 95

Di động: 0392 454 688

Leave a Reply